Vương quốc hoa kiểng Bến Tre bị thất thu do đại dịch Covid-19

Chúng ta cũng đều biết rằng, từ lâu tỉnh Bến Tre đã được mệnh danh là vương quốc của hoa kiểng và cây giống nổi tiếng khu vực. Tuy nhiên, do năm nay vướng phải đại dịch covid-19 diễn ra khá phức tạp nên toàn bộ cây giống và hoa ở đây đều gặp rất nhiều khó khăn. Tất cả bà con Chợ Lách Bến Tre đang phải đau đầu, đây có lẽ sẽ là năm khá buồn đối với người nông dân ở đây. Nhưng cũng rất may mắn, do đại dịch sợ không bán được, nên bà con nơi đây cũng may mắn chủ động được lượng sản xuất cây giống cũng như hoa kiểng mức vừa phải. Sau đây, cksocks sẽ gửi đến bạn những thông tin về tình hình hoa kiểng và cây giống của bà con Bến Tre giữa đại dịch covid-19.

Nghề sản xuất cây giống, hoa kiểng Bến Tre là nguồn thu rất lớn cho hộ gia đình nơi đây

Nghề sản xuất cây giống, hoa kiểng Bến Tre là nguồn thu rất lớn cho hộ gia đình nơi đây
Nghề sản xuất cây giống, hoa kiểng Bến Tre là nguồn thu rất lớn cho hộ gia đình nơi đây

Sản xuất cây giống là nghề truyền thống của người dân tỉnh Bến Tre cung cấp cho thị trường khắp cả nước. Xuất khẩu cả sang Campuchia, Lào. Chỉ tính riêng tại huyện Chợ Lách, hàng năm sản xuất được khoảng 40 triệu sản phẩm cây giống các loại. Đem lại nguồn thu rất lớn cho hộ gia đình và góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Huyện Chợ Lách, vùng đất đầu nguồn nước ngọt của tỉnh Bến Tre. Nơi giao thoa giữa hai dòng sông lớn Cổ Chiên và Hàm Luông. Thiên nhiên đã tạo nên tất cả những gì thuận lợi nhất để Chợ Lách. Trở thành một trong những vùng chuyên canh cây ăn trái, cây giống và hoa kiểng lớn nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Thế nhưng ở thời điểm này. Cây giống tại tỉnh Bến Tre tiêu thụ chậm. Sức mua giảm hơn 70% so cùng kỳ năm ngoái. Chủ yếu bán ở thị trường nội tỉnh và các tỉnh lân cận. Đầu ra khó khăn, kéo theo giá cả sụt giảm, nhà nông thất thu. Theo các hộ sản xuất cây giống ở tỉnh Bến Tre giá cây giống đã giảm hơn 30% so cùng vụ các năm trước; trong đó các loại giống cây mít, ổi, mãng cầu… rất khó tiêu thụ. Theo các nhà vườn, giá bán hoa kiểng Tết năm nay không cao hơn so với năm rồi, nhưng cũng bảo đảm cho người sản xuất có lãi, chấp nhận được trong tình hình khó khăn chung.

Chia sẻ của Huỳnh Trần Quốc Phi về vườn cây giống của mình trong đại dịch

Ông Huỳnh Trần Quốc Phi, là chủ 6 trang trại sản xuất cây giống tại huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre đang tồn động hơn 200 nghìn sản phẩm cây giống các loại chia sẻ: “Sản lượng cây giống năm nay ít hơn năm rồi. Giá trên thị trường chỉ còn 15-20%, giảm 70-80%. Có những loại sụt giá rất sâu như cây mít giảm 30%, cây mãng cầu, cây ổi giảm hơn 50%. Bây giờ có nhiều loại rất khó bán. Gần đây dịch bệnh đâu có đi đâu được. Chỉ có một vài đơn hàng lẻ từ Tây Nguyên vào chứ đâu có nhiều. Năm nay, chúng tôi khó khăn lắm”.

Cơ quan chức năng Bến Tre đang lên kế hoạch đầu ra cho người nông dân

Cơ quan chức năng Bến Tre đang lên kế hoạch đầu ra cho người nông dân
Cơ quan chức năng Bến Tre đang lên kế hoạch đầu ra cho người nông dân

Theo đó, với các ngành chức năng tiếp tục theo dõi. Nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Từ đó, kịp thời hỗ trợ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Đề xuất giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh. Cũng như góp phần hỗ trợ tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh, giữa đại dịch covid- 19.

Cùng đó, phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, linh hoạt. Chủ động rà soát lại diện tích sản xuất, cây giống, hoa kiểng sản phẩm nông sản, giá mua và phí vận chuyển. Thông qua đó, đề ra giải pháp hỗ trợ kết nối tiêu thụ đúng mục tiêu, đạt hiệu quả. Bảo đảm nguồn cung ứng nông sản đủ cho thị trường tiêu dùng. Ổn định cuộc sống của nông dân.

Đối với thị trường xuất khẩu, chủ động nắm bắt thông tin. Tạo điều kiện thuận lợi trong việc hỗ trợ tiêu thụ, tăng cường cung ứng, tìm kiếm. Mở rộng các thị trường xuất khẩu tiềm năng. Chủ động và thường xuyên liên hệ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Các đơn vị trực thuộc bộ để có sự ủng hộ, hỗ trợ. Tạo điều kiện xúc tiến tiêu thụ toàn bộ cây giống, hoa kiểng của tỉnh tại các thị trường trong và ngoài nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *