Ưu và nhược điểm khi xây nhà trọn gói

Ông cha ta thường có câu “Tậu trâu, cưới vợ, xây nhà” để nhấn mạnh việc xây nhà quan trọng như thế nào. Nhà không chỉ đơn giản là để che mưa che nắng, chốn đi chốn về, mà còn là nơi sinh hoạt chung của gia đình, gắn kết các thành viên lại với nhau. Củng chính là không gian thư giãn cả gia đình sau những giờ làm việc mệt mỏi. Khi làm nhà chúng ta thường quan tâm đến hướng, vị trí, chọn ngày và đặc biệt đó chính là vật liệu, chi phí, dịch vụ xây dựng. Và nên lựa chọn xây nhà trọn gói hay củng là câu hỏi mà nhiều người quan tâm.

Xây nhà trọn gói là dịch vụ từ xây thô đến hoàn thiện ngôi nhà

Có nên xây nhà trọn gói không là thắc mắc chung của rất nhiều người đang có dự định xây nhà. Vậy ưu, nhược điểm của hình thức này ra sao và có nên thuê xây nhà trọn gói không?

Ngôi nhà là nền tảng để xây dựng tổ ấm hạnh phúc. Đó là nơi yên bình, tiện nghi để chúng ta trở về nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng sau những giờ làm việc căng thẳng. Nhà cũng là tài sản lớn mà nhiều người phải dành dụm, tích cóp cả nửa đời người vì chi phí bỏ ra không hề nhỏ. Do vậy, xây nhà là chuyện hệ trọng nên bản thân mỗi chủ người khi có ý định xây nhà sẽ phải chủ động tìm hiểu kỹ lưỡng. Trong đó cần hiểu rõ về dịch vụ xây nhà trọn gói hay xây nhà chìa khóa trao tay.

Xây nhà trọn gói là dịch vụ xây dựng, thi công mà chủ đầu tư chỉ cần đưa ra yêu cầu. Mọi khâu còn lại từ xây thô cho đến hoàn thiện ngôi nhà đều do nhà thầu đảm nhận. Với hình thức này, chủ đầu tư không cần tốn thời gian, công sức đi mua vật tư hay giám sát thợ thuyền. Vì mọi việc đều đã được giao cho nhà thầu.

Sau khi ngôi nhà được hoàn thành, chủ nhà chỉ việc nghiệm thu và dọn vào sinh sống.

chọn xây nhà trọn gói
Lựa chọn xây nhà trọn gói sẽ giúp cho gia chủ hạn chế được chi phí phát sinh

4 ưu điểm khi lựa chọn xây nhà trọn gói

Giúp chủ nhà tiết kiệm được thời gian hoàn thiện

Khi đơn vị thi công xây nhà trọn gói được kiểm soát các hạng mục từ thi công đến hoàn thiện. Thì việc điều phối, quản lý thời gian, vật tư và nhân công sẽ chủ động, linh hoạt hơn. Từ đó tiết kiệm được thời gian xây dựng.

Thông thường, với công trình nhà ở dân dụng, tùy thuộc quy mô và diện tích xây dựng. Mà đơn vị thi công trọn gói có thể thực hiện trong khoảng thời gian dao động từ 3-10 tháng. Thời gian này không bao gồm ngày nghỉ và ngày có điều kiện thời tiết xấu (mưa, gió). Đơn vị thi công sẽ giám sát, theo dõi thời gian xây dựng. Dựa trên nhật ký thi công để đảm bảo tiến độ thực hiện.

Tiết kiệm thời gian và đỡ lo lắng hơn khi lựa chọn xây nhà trọn gói

Vì đã giao khoán tất cả cho đơn vị thi công. Nên bạn sẽ không phải tốn công đi mua vật tư, vận chuyển vật liệu. Hay lo lắng vì việc xây nhà. Như vậy, xây nhà trọn gói là một giải pháp cho phép chủ đầu tư tiết kiệm thời gian, sức lực của bản thân.

Đơn vị nhận thi công sẽ có trách nhiệm hơn trong các khâu xây dựng

Các yêu cầu về chất lượng, kỹ thuật đều được thể hiện trong hồ sơ thiết kế. Đơn vị nhận thi công nhà trọn gói sẽ có trách nhiệm đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật ghi trong hồ sơ thiết kế. Có trường hợp gia chủ chỉ thuê thiết kế sau đó tự khoán nhân công. Tuy nhiên, nếu gặp phải chủ thầu thi công không có kinh nghiệm, không biết đọc bản chi tiết kỹ thuật và bố trí công năng mặt bằng. Sẽ dẫn đến ngôi nhà sau khi hoàn thiện không giống như bản vẽ thiết kế. Cùng một đơn vị lập phương án thiết kế – thi công trọn gói.  Thì họ cũng sẽ hiểu công trình hơn cả.

Ngay từ khi đưa ra phương án công năng. Họ cũng đã hình dung về ngôi nhà ở trong đầu và tính toán sao cho đảm bảo kỹ thuật và tính thẩm mỹ.

hợp đồng trọn gói
Đơn vị thi công sẽ có trách nhiệm từ phần thô đến hoàn thiện

Hạn chế chi phí phát sinh khi chọn xây nhà trọn gói

Ngay từ ban đầu, khi thỏa thuận về phương án và chi phí thi công. Nhà thầu đã tính toán toàn bộ chi phí liên quan (vật tư, nhân công) và lãi vào trọn gói công trình. Do vậy, chủ đầu tư sẽ chi trả một khoản tiền nhất định từ trước và sau khi công trình hoàn thành. Mà không phải lo lắng về việc phát sinh quá nhiều chi phí xây dựng so với việc tự thi công. Bên cạnh đó, nhiều đơn vị thi công nhà trọn gói thường kết hợp với các cơ sở sản xuất, cung ứng vật tư. Để có đơn giá tốt hơn so với việc chủ đầu tư tự mua với số lượng nhỏ.

Nhược điểm khi lựa chọn xây nhà trọn gói

Chi phí xây nhà trọn gói cao hơn so với tự thuê thợ thi công. Đây là điều dễ hiểu bởi khi tính chi phí xây nhà trọn gói. Nhà thầu cũng đã tính toán cả chi phí quản lý và lãi. Khoản chi phí này nhiều hay ít còn tùy thuộc vào quy mô công trình, độ tỉ mỉ của thiết kế… Nếu gia chủ quyết định chọn những dịch vụ xây nhà trọn gói. Thì cần đảm bảo lựa chọn những đơn vị thi công với kinh nghiệm lâu năm, có uy tín và năng lực.

Rủi ro lớn nhất là khi chủ nhà lựa chọn sai nhà thầu. Nhiều người lo ngại xây nhà theo phương án chìa khóa trao tay. Dễ bị nhà thầu dùng thủ thuật về vật tư xây dựng. Từ đó sẽ gây tốn kém và thiệt hại, hậu quả là:

  • Công trình kém chất lượng, có thể sai kết cấu so với thiết kế.
  • Tiến độ thi công bị chậm so với dự kiến.
  • Nhà thầu thiếu kinh nghiệm, chưa đưa ra các phương án thiết kế – thi công phù hợp.
  • Bảo hành không đúng cam kết ghi trong hợp đồng.

Trước khi xây nhà, gia chủ nên trang bị các kiến thức cơ bản nhất

Như vậy, xây nhà trọn gói phù hợp với những gia chủ không có nhiều thời gian sát sao và chuyên môn xây dựng. Tất nhiên, lựa chọn nào cũng có rủi ro, trong trường hợp này là rủi ro về chọn nhà thầu thi công. Vì thế, chủ nhà cũng cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản nhất.

hợp đồng
Nên tìm hiểu kỹ các nội dung trong bản hợp đồng xây nhà

Nên tìm hiểu kỹ hợp đồng thi công khi xây nhà

Chuẩn bị kỹ hồ sơ thiết kế, trong đó bản thiết kế kiến trúc, điện nước càng chi tiết càng tốt. Thỏa thuận rõ ràng, chi tiết về quy cách, kết cấu, chủng loại vật tư. Từ quy cách nối thép, gạch xây, mác bê tông… Đến vật liệu hoàn thiện như kích thước, thương hiệu… trong phụ lục hợp đồng thi công. Đây là căn cứ để hai bên kiểm soát và đảm bảo chất lượng công trình.

Lựa chọn nhà thầu uy tín: Bạn có thể tự mình tìm kiếm hoặc thông qua mối quan hệ của bạn bè, người thân. Và những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực. Trong trường hợp tự mình tìm kiếm, gia chủ cần xem xét các công trình thực tế mà nhà thầu đã thi công. Ghé thăm văn phòng làm việc, website, tham khảo phản hồi từ khách hàng để đánh giá năng lực chuyên môn của nhà thầu. Đừng quên tìm hiểu kỹ càng về đội ngũ kỹ sư của họ. Nên thận trọng với trường hợp nhà thầu có giá chào thầu thấp, rẻ hơn với mặt bằng chung. Để tránh được những đơn vị không đảm bảo chất lượng.

Hợp đồng thi công cần rõ ràng, không mập mờ. Thể hiện rõ cam kết về chất lượng, vật tư, thời gian bàn giao, chế độ bảo hành, bảo trì.

Dù là giao thầu trọn gói nhưng bạn cũng nên nhờ một người hiểu biết về lĩnh vực xây dựng. Để giúp gia đình bao quát các đầu việc, tiến độ thi công, giám sát song song cùng đơn vị xây dựng trọn gói. Làm như vậy sẽ giúp bạn kịp thời phát hiện những sai sót trong quá trình thi công nếu có.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *