Tình hình xuất khẩu Việt Nam tăng mạnh ngay giữa đại dịch Covid- 19

Bất chấp sự khó khăn, ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19 gây ra, đặc biệt là ở khu vực phía nam, nhưng nền xuất khẩu điện thoại ở Việt Nam năm 2021 vẫn duy trì được mức tăng trưởng cao 11% so với năm ngoái. Bên cạnh đó ngân hàng HSBC cũng đã nhận định rằng Việt Nam ngày càng trở thành điểm đến khá hấp dẫn, đối với tất cả các nhà đầu tư nước ngoài trong thời gian sắp tới đây. Để hiểu rõ hơn về tình hình xuất khẩu điện thoại của Việt Nam giữa đại dịch này thì cksocks xin mời các quý độc giả tìm hiểu chi tiết ở ngay dưới bài viết này nhé.

Tuy chịu ảnh hưởng đại dịch nhưng Việt Nam vẫn là tâm điểm của các nhà đầu tư

Tuy chịu ảnh hưởng đại dịch nhưng Việt Nam vẫn là tâm điểm của các nhà đầu tư
Tuy chịu ảnh hưởng đại dịch nhưng Việt Nam vẫn là tâm điểm của các nhà đầu tư

Báo cáo kinh tế vĩ mô tháng 9-2021 của Ngân hàng HSBC Việt Nam vừa công bố. Cho thấy trong bối cảnh giãn cách xã hội ở TP HCM và các khu vực lân cận. Số liệu kinh tế tháng 8 phản ánh rõ nét những tổn thất kinh tế của Việt Nam dưới tác động của dịch Covid-19.

Theo HSBC Việt Nam, tổn thất rơi vào ngành da giày và dệt may. Vì khu vực Đông Nam Bộ vốn là một đầu mối gia công quan trọng của thế giới. Theo Hiệp hội Dệt may Việt Nam, hơn 30% nhà máy dệt may đã phải đóng cửa. Góp phần là nguyên nhân chính khiến xuất khẩu tháng 8 giảm 5,4% so với cùng kỳ. Thị phần của ngành da giày Việt Nam trên thế giới đang chiếm 15%. Tăng gấp đôi trong vòng 10 năm trở lại đây. Việt Nam cũng nằm trong nhóm quốc gia sản xuất hàng dệt may lớn nhất thế giới. Chỉ sau Trung Quốc và Bangladesh…

Tuy nhiên, HSBC Việt Nam vẫn khẳng định. Bất chấp những thách thức có thể xảy ra. Việt Nam vẫn là một điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư trong thời gian tới. Các điều kiện nền tảng vững mạnh của Việt Nam sẽ giúp các nhà đầu tư gạt bỏ những biến động ngắn hạn do Covid-19.

Tình hình xuất khẩu điện thoại  ở Việt Nam rất khả quan

“Các nhà đầu tư Hàn Quốc đã bắt đầu hành động. Samsung chuẩn bị mở rộng nhà máy điện thoại trong 6 tháng cuối năm nay. Nhằm tăng sản lượng điện thoại màn hình gập 47% lên 25 triệu chiếc. LG Display cũng vừa được duyệt một khoản đầu tư bổ sung 1,4 tỉ USD cho nhà máy ở TP Hải Phòng. Để tăng sản lượng màn hình OLED”. Báo cáo của HSBC đưa ra các dẫn chứng nền kinh tế Việt Nam dần trở lại bình thường.

Tuy nhiên, tác động đối với xuất khẩu mặt hàng điện thoại lại có xu hướng ngược lại. Trong khi xuất khẩu nhóm hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử giảm 12% trong tháng 8 so với cùng kỳ, xuất khẩu điện thoại lại duy trì ổn định đáng ngạc nhiên với mức tăng trưởng 11% so với cùng kỳ bất chấp những khó khăn do biến chủng Delta gây ra.

“Nguyên nhân sâu xa chính là sự phân bố về địa lý của các cụm công nghiệp điện tử. Samsung, nhà đầu tư độc lập lớn nhất Việt Nam, sản xuất điện thoại thông minh tại 2 nhà máy nằm ở miền Bắc, một ở Bắc Ninh và một ở Thái Nguyên. Sau đợt bùng dịch biến chủng Delta đầu tiên xảy ra ở miền Bắc vào tháng 5. Các khu công nghiệp đã dần lấy lại hoạt động như bình thường” – các chuyên gia của HSBC Việt Nam lý giải.

Ngân hàng HSBC đưa ra nhận định về tình hình xuất khẩu của Việt Nam năm 2021

Nhìn trên bình diện rộng hơn. Đợt bùng dịch biến chủng Delta đã đặt ra nhiều câu hỏi về khả năng trụ vững của chuỗi cung ứng Việt Nam. Đặc biệt là từ các ông lớn ngành công nghệ. Apple và Google là hai trong số các hãng đã trì hoãn việc dời chuỗi cung ứng của họ sang Việt Nam.

“Bất chấp những thách thức có thể xảy ra. Việt Nam vẫn là một điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư trong thời gian tới. Các điều kiện nền tảng vững mạnh của Việt Nam sẽ giúp các nhà đầu tư gạt bỏ những biến động ngắn hạn do Covid-19. Các nhà đầu tư Hàn Quốc đã bắt đầu hành động. Samsung chuẩn bị mở rộng nhà máy điện thoại trong 6 tháng cuối năm nay nhằm tăng sản lượng điện thoại màn hình gập 47% lên 25 triệu chiếc. LG Display cũng vừa được duyệt một khoản đầu tư bổ sung 1,4 tỉ USD cho nhà máy ở TP Hải Phòng để tăng sản lượng màn hình OLED” – HSBC Việt Nam nhận định.

Trước đó, số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy tính đến 20-8. Tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam bao gồm vốn đăng ký cấp mới. Vốn đăng ký điều chỉnh và giá trị góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 19,12 tỉ USD. Giảm 2,1% so với cùng kỳ. Dù vậy, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tại Việt Nam trong 8 tháng ước tính đạt 11,58 tỉ USD, vẫn tăng 2% so với cùng kỳ.

Ý kiến của Bộ Công Thương đối với các mặt hàng chủ lực của Việt Nam

Ý kiến của Bộ Công Thương đối với các mặt hàng chủ lực của Việt Nam
Ý kiến của Bộ Công Thương đối với các mặt hàng chủ lực của Việt Nam

Đánh giá của Bộ Công thương cho thấy, đối với các nhóm hàng chủ lực. Trong khi kim ngạch xuất khẩu điện thoại; máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng khác; sắt thép. Các loại tăng cao thì ngược lại, nhiều mặt hàng có kim ngạch sụt giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Như: Máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, hàng dệt và may mặc, gỗ và sản phẩm gỗ, giày dép các loại… Mặc dù giảm trong tháng 8 nhưng tính chung trong 8 tháng đầu năm nay. Kim ngạch xuất khẩu của các mặt hàng chính của nhóm này đều tăng.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cũng thừa nhận. Nhiều nhà máy đóng vai trò là mắt xích của chuỗi cung ứng nên khi bị gián đoạn tại một địa phương. Đã tác động dây chuyền, gây khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu bị ảnh hưởng, phải trì hoãn, hủy đơn hàng. Có nguy cơ bị mất thị trường. Thay đổi chuỗi cung ứng.

“Nhu cầu hàng hóa của thế giới đang trong xu hướng phục hồi trở lại. Tuy nhiên, hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam vẫn sẽ gặp nhiều khó khăn khi dịch bệnh còn diễn biến phức tạp. Tăng trưởng sản xuất và xuất nhập khẩu trong thời gian tới. Sẽ phụ thuộc rất lớn vào kết quả của việc kiểm soát dịch bệnh. Cũng như tiến trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19”, Thứ trưởng nhận định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *