Thị trường bất động sản thế giới đang dần có nguy cơ bong bóng

Vào năm 2008, đã xảy ra một cuộc khủng hoảng tài chính kinh tế trên toàn thế giới lớn nhất từ trước đến giờ. Với tình hình hiện nay, các chuyên gia dự báo có thể cuộc khủng hoảng này sẽ quay trở lại một lần nữa. Bởi vì giá bất động sản liên tục tăng không ngừng, đỉnh điểm là trong thời gian gần đây. Mặc dù cả thế giới đang phải chống trọi với tình hình dịch bệnh căng thẳng, kinh tế bị ảnh hưởng đáng kể nhưng giá nhà vẫn cao. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tình hình hoạt động bất động sản trên thế giới nhé!

Giá bất động sản trên khắp thế giới đang tăng bùng nổ

Dù đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng sâu sắc đến các nền kinh tế ở châu Âu; giá bất động sản vẫn gia tăng không ngừng trong năm qua. Ở nhiều thành phố lớn ở châu Âu; giá nhà ở đang tăng lên suốt hàng chục năm qua. Do lực đẩy từ một loạt yếu tố, bao gồm lãi suất thấp; tình trạng thiếu đất và hoạt động xây dựng không bắt kịp với nhu cầu.

Theo Bloomberg Economics, giá bất động sản trên khắp thế giới đang tăng bùng nổ; theo xu hướng chưa từng thấy kể từ khủng hoảng tài chính năm 2008. New Zealand, Canada và Thụy Điển đang là những thị trường nhà ở đắt đỏ nhất thế giới, dựa theo các chỉ báo được sử dụng trong bảng tổng hợp dữ liệu của Bloomberg Economics. Trong khi đó, Mỹ và Anh cũng là 2 quốc gia đứng gần top đầu trong bảng xếp hạng rủi ro bong bóng.

Giá bất động sản trên khắp thế giới đang tăng bùng nổ
Giá bất động sản trên khắp thế giới đang tăng bùng nổ

Nhà kinh tế học Niraj Shah viết trong bản báo cáo: “Một ly cocktail bao gồm những thành phần đang đẩy giá nhà lên mức chưa từng có trên toàn thế giới. Lãi suất thấp kỷ lục, kích thích tài khóa ở quy mô chưa từng có, tiền tiết kiệm ‘sẵn có’ được dùng làm tiền gửi, nguồn cung nhà hạn chế và sự hồi phục mạnh mẽ của nền kinh tế đều làm nên quả bong bóng này.”

Các chỉ số giá đang cao hơn thời điểm trước cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008

Tại nhiều quốc gia thuộc OECD; các chỉ số giá đang cao hơn thời điểm trước cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008. Ngoài ra , thời gian vừa qua, những người lao động làm việc ở nhà cần thêm không gian; và những ưu đãi thuế của chính phủ một số quốc gia cho người mua nhà cũng là những yếu tố kích thích nhu cầu. Bảng tổng hợp của Bloomberg Economics tổng hợp 5 chỉ báo để ước tính “xếp hạng bong bóng” cho một số quốc gia; thứ hạng cao cho thấy nguy cơ điều chỉnh càng cao. Trong số các chỉ báo mà nhóm chuyên gia theo dõi, tỷ lệ giá trên giá thuê nhà; và giá trên thu nhập giúp đánh giá tính bền vững của xu hướng tăng giá. Tốc độ tăng của giá nhà xác định xu hướng hiện tại.

Rủi ro bong bóng trở nên lớn hơn khi giá nhà đồng loạt tăng

Rủi ro bong bóng trở nên lớn hơn khi giá nhà đồng loạt tăng
Rủi ro bong bóng trở nên lớn hơn khi giá nhà đồng loạt tăng

Theo phân tích của Bloomberg Economics, đối với nhiều quốc gia OECD; tỷ lệ giá cao hơn so với cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Ngay cả khi các chỉ báo rủi ro tăng lên, khi lãi suất đang ở mức thấp, tiêu chuẩn cho vay vẫn cao hơn trước đây; và các chính sách an toàn vĩ mô được áp dụng; thì nguyên nhân dẫn đến tình trạng bong bóng vỡ là không rõ ràng. Shah cho hay, giai đoạn sắp tới, nhiều khả năng đà tăng nóng của giá nhà; sẽ hạ nhiệt hơn là sụp đổ.

Tuy nhiên, rủi ro trở nên lớn hơn khi giá nhà đồng loạt tăng. Ông viết: “Khi chi phí đi vay bắt đầu tăng và các biện pháp các được áp dụng để bảo vệ sự ổn định tài chính, thị trường bất sẽ đối mặt với một bài kiểm tra quan trọng.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *