Những vật liệu thích hợp cho mái nhà vùng khí hậu nóng ẩm

Mái nhà là kiến trúc vô cùng quan trọng trong tổng thể công trình và ảnh hưởng trực tiếp đến ngôi nhà. Đặc biệt là đối với vùng khí hậu nóng ẩm như Việt Nam thì việc lựa chọn những loại vật liệu làm mái nhà có tác dụng làm mát, bên cạnh đó còn có hiệu quả trong việc phản chiếu năng lượng mặt trời thay vì hấp thụ nhiệt đang được rất nhiều người quan tâm. Trong trường hợp này thì những loại vật liệu làm mái nhà như đất nung, đất sét, đá đen và pin mặt trời có thể nói là rất thích hợp cho vùng khí hậu nóng, lượng nhiệt mặt trời cao.

Ngói bê tông phẳng màu trắng – tạo cảm giác mát mẻ

Ngói bê tông phẳng màu trắng giúp tạo cảm giác mát mẻ
Ngói bê tông phẳng màu trắng giúp tạo cảm giác mát mẻ

Một loại vật liệu làm mái nhà phù hợp với điều kiện khí hậu ấm áp. Đó là ngói bằng bê tông phẳng, tạo cảm giác mát mẻ. Một số loại vật liệu khác có trọng lượng nhẹ hơn ngói bê tông là sứ. Vật liệu đàn hồi hoặc kết hợp giữa sợi và xi măng. Loại ngói bê tông phẳng màu trắng được xếp hạng cao trong thử nghiệm về độ phản quang và độ bền. Vật liệu này có thể phản xạ.77% ánh sáng mặt trời.

Ngói đá đen – hấp thu nhiệt tốt

Ngói đá đen bền và đẹp với màu sắc tự nhiên, có độ bền cao, ít phải bảo dưỡng. Ngói lợp mái sáng màu giúp giảm nhiệt hấp thụ vào bên trong nhà vì nó có tính phản xạ tự nhiên. Nhưng nhược điểm của loại ngói đá đen này là chi phí cao. Và trọng lượng lớn bởi cần sử dụng đá phiến.

Mái nhà có hệ thống quang điện/tấm pin mặt trời – tiết kiệm điện năng

Với hai mục đích: phản xạ nhiệt trở lại môi trường và giữ nhiệt để sử dụng như một loại năng lượng thay thế. Bạn cần phải giữ lại lượng nhiệt từ mặt trời nhưng không giữ nó trong nhà hay văn phòng của bạn. Hệ thống quang điện là một giải pháp hữu ích. Mái nhà có lắp đặt hệ thống quang điện giúp chuyển năng lượng mặt trời thành điện năng. Tấm pin mặt trời hay ván lợp pin mặt trời có hình dạng và kích thước của những tấm ván lợp truyền thống. Do đó, công nghệ tiết kiệm năng lượng này không làm ảnh hưởng đến tính thẩm mĩ của mái nhà.

Mái nhà kim loại trắng – tiết kiệm năng lượng tốt hơn

Mái nhà kim loại trắng - tiết kiệm năng lượng tốt hơn
Mái nhà kim loại trắng – tiết kiệm năng lượng tốt hơn

Về mặt phản xạ, các tấm lợp mái bằng kim loại màu trắng. Không có khả năng phản chiếu ánh sáng như mái nhà phẳng hay ngói lợp màu trắng. Tấm lợp bằng kim loại màu trắng có thể phản xạ 66% năng lượng mặt trời. So với các loại vật liệu làm mái khác, tấm lợp kim loại lạnh nhanh hơn vào ban đêm và giữ nhiệt trong thời gian ngắn hơn.

Phần lớn mái nhà lợp kim loại có chi phí lớn hơn 20 – 30%. So với mái nhà truyền thống nhưng lại có thể tiết kiệm năng lượng tốt hơn. Độ bền cao hơn, chi phí bảo dưỡng thấp. Phần lớn kim loại dùng làm mái nhà được làm bằng thép và nhôm. Có thể thêm đồng, được áp dụng công nghệ chống ăn mòn. Vật liệu này cần đáp ứng được các tiêu chuẩn tối thiểu trong điều kiện gió và nhiệt độ.

Ngói hình chữ S – có hiệu quả cao khi phản xạ ánh sáng

Thử nghiệm các vật liệu làm mái nhà trong điều kiện khí hậu nóng, nắng và ẩm tại bang Florida, Mỹ. Cho thấy ngói bê tông trắng, hình chữ S có hiệu quả cao trong việc phản xạ ánh sáng mặt trời. Vật liệu này có thể phản xạ 74% năng lượng mặt trời khỏi mái nhà. Ngói bê tông trắng hình chữ S giống thiết kế loại ngói bằng đất nung truyền thống. Và yêu cầu kỹ thuật xây dựng tương tự. Tuy nhiên, loại ngói bê tông này có khả năng phản xạ tia sáng mặt trời lớn hơn 40% loại ngói đất nung truyền thống.

Ngói nhà đất nung và đất sét – làm mát nhà hiệu quả

Ngói nhà đất nung và đất sét – làm mát nhà hiệu quả
Ngói nhà đất nung và đất sét – làm mát nhà hiệu quả

Những khu vực này thường sử dụng ngói bằng đất nung. Và đất sét lợp mái, tồn tại qua thử thách thời gian. Những loại ngói bằng đất sét thường có màu sáng và không giữ nhiệt như các loại ngói tối màu. Những loại ngói đất sét hiện đại đều được áp dụng công nghệ chống tác động thời tiết và có khả năng phản xạ. Thông thường ngói được đúc dạng chữ S, tạo thành vòm lồng vào nhau trên mái nhà. Không gian bên dưới vòm cho phép lưu thông không khí, dòng chảy của nước, làm mát nhà.

Mái “xanh”

Từng bị coi là kỳ dị, mái “xanh” hay mái nhà thực vật đang trở nên thịnh hành khi con người ngày càng quan tâm tới vấn đề bảo vệ môi trường. Ở đây, từ “xanh” không đề cập đến màu sắc đơn thuần mà liên quan đến xu hướng phát triển của môi trường. Rõ ràng, mái “xanh” mang đến rất nhiều lợi ích cho chủ nhà cũng như môi trường xung quanh.

Những thảm thực vật xanh được trồng trên lớp màng chống thấm. Ngoài ra cũng có thể bao gồm các lớp bổ sung khác hệ thống tưới tiêu, lớp ngăn rễ xâm thực. Lớp thực vật trên mái làm giảm lượng nhiệt hấp thụ vào trong nhà, từ đó giúp tiết kiệm năng lượng cho làm mát hay sưởi ấm. Ở các khu vực thành thị, mái “xanh” có nhiệm vụ cải thiện chất lượng không khí nói chung. Chưa kể, mái “xanh” còn là vật liệu cách âm tuyệt vời.

Rơm, rạ

Chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh mái rơm trong những ngôi nhà mang phong cách nhiệt đới. Punta Caliza – công trình kiến trúc truyền thống của người Mayan với phần mái rơm ấn tượng.Rơm rạ là vật liệu cách nhiệt tự nhiên, giúp chống nóng vào mùa hè và chống lại cái lạnh khắc nghiệt vào mùa đông. Nếu được lợp và bảo trì đúng cách, mái rơm có thể tồn tại lên tới 20 năm.

Xem thêm nhiều tin tức mới nhất về Kiến thức xây dựng tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *