Những danh mục sản phẩm nguy hiểm bị hạn chế mang lên máy bay

Theo thông tin mà cksocks vừa mới nhận được, Cục Hàng không Việt Nam vừa mới ban hành quyết định về danh mục các vật phẩm gây nguy hiểm cấm và hạn chế mang vào khu vực sân bay và lên tàu bay. Bởi những vật phẩm này có thể xảy ra nguy hiểm đến tính mạng tất cả cả mọi người trên chuyến bay, bất cứ lúc nào nên cần phải có biện pháp phòng tránh ngay lập tức. Danh mục sản phẩm hành lý mang lên máy bay được chia ra như sau: dụng cụ trang điểm, thiết bị y tế, đồ vệ sinh cá nhân và những vật dụng khác. Sau đây, cksocks sẽ đưa các bạn đi tìm hiểu chi tiết hơn về các danh mục trên, tránh trường hợp vi phạm không đáng.

Các dụng cụ y tế thiết yếu

Các dụng cụ y tế thiết yếu
Các dụng cụ y tế thiết yếu

Trong đó, dụng cụ y tế thiết yếu gồm các vật phẩm: bình khí ô xy hoặc bình khí nhỏ sử dụng trong y tế. Bình khí gas theo quy định dùng cho chân, tay giả cơ khí. Các loại thuốc y tế không có chất phóng xạ (gồm cả bình xịt). Máy tạo nhịp tim đồng vị phóng xạ hoặc các thiết bị y tế khác cấy trong cơ thể. Xe lăn chạy bằng pin hoặc các thiết bị hỗ trợ di chuyển tương tự khác. Các thiết bị điện tử y tế cầm tay. Nhiệt kế hoặc dụng cụ đo nhiệt độ y tế loại nhỏ chứa thủy ngân…

Dụng cụ, sản phẩm trang điểm

Ngoài ra, các dụng cụ trang điểm, sản phẩm chăm sóc da, đồ vệ sinh cá nhân như đồ trang điểm, keo xịt tóc, nước hoa,… Được phép mang trong hành lý ký gửi, hành lý xách tay, mang theo người (chất lỏng và dung dịch xịt). Đối với mỗi loại được phép mang không quá 0,5 kg hoặc thể tích hoặc thể tích không quá 0,5 lít. Bình xịt có van xả phải được bảo vệ bằng nắp chụp hoặc biện pháp phù hợp để khí không bị rò rỉ.

Mỗi người được mang một máy uốn tóc có chứa khí hydrocacbon. Bộ phận sinh nhiệt của máy phải có nắp chụp an toàn bảo vệ. Bình khí dự phòng dành cho loại máy uốn tóc loại này không được phép vận chuyển.

Những vật dụng liên quan khác

Đồ uống có cồn

Đối với các đồ vật khác, như: đồ uống có cồn được phép mang theo người, hành lý ký gửi. Hành lý xách tay với điều kiện từ 24% nồng độ cồn trở xuống thì không bị hạn chế. Từ 24% đến 75% nồng độ cồn phải được đựng trong bình chứa của nhà sản xuất. Còn nguyên niêm phong, nhãn mác, dung tích không quá 05 lít, mỗi hành khách mang không quá 5 lít. Cục Hàng không quy định, không được phép mang trong người, hành lý xách tay, hành lý ký gửi đối với loại rượu trên 70% nồng độ cồn.

Bình xịt

Đối với sản phẩm bình xịt không độc hại, không dễ cháy dùng trong thể thao hoặc gia đình chỉ được phép mang trong hành lý ký gửi. Đối với mỗi loại, trọng lượng/khối lượng không quá 0,5kg hoặc 0,5 lít. Bình xịt có van xả và được bảo vệ bằng nắp chụp hoặc biện pháp phù hợp để không bị rò rỉ khí.

Diêm, bật lửa

Đối với diêm, bật lửa: bao diêm an toàn loại nhỏ, bật lửa nhỏ (loại dùng để hút thuốc). Bật lửa hỗn hợp dạng đèn hàn. Đèn khốc nắp chụp bảo vệ ngăn sự kích hoạt vô ý được phép mang trong người 01 chiếc. Chỉ sử dụng cho mục đích cá nhân với điều kiện không chứa nhiên liệu lỏng chưa được thẩm thấu  (trừ khí hóa lỏng). Riêng bật lửa nhỏ có nắp được phép mang trong người 1 chiếc. Với điều kiện không chứa nhiên liệu lỏng chưa được thẩm thấu (trừ khí hóa lỏng).

Thiết bị sử dụng pin sinh nhiệt cao

có thể tạo lửa nếu được kích hoạt (ví dụ như đèn dùng dưới nước cường độ cao). Được phép mang theo hành lý ký gửi. Hành lý xách tay với điều kiện: Bộ phận sinh nhiệt và pin phải được tách khỏi nhau bằng cách tháo rời bộ phận sinh nhiệt, pin hoặc cầu chì. Mỗi viên pin dự phòng phải được bảo vệ để chống đoản mạch bằng cách đóng gói như khi mới mua hoặc cách điện các đầu cực. Ví dụ như dán băng dính các đầu cực lộ thiên hoặc để từng viên pin trong hộp nhựa hoặc túi bảo vệ.

Với thiết bị sử dụng pin sinh nhiệt cao, có thể tạo lửa nếu được kích hoạt. Ví dụ như đèn dùng dưới nước cường độ cao. Ba lô cứu hộ tuyết lở có bình xi-lanh chứa khí nén. Hộp nổ nhỏ gắn trong thiết bị an toàn cá nhân tự làm phồng như áo phao hoặc phao cứu hộ,… Được phép mang theo hành lý ký gửi, hành lý xách tay. Nhưng phải tuân theo quy định về số lượng, an toàn bay của Cục Hàng không. Với thiết bị điện tử cầm tay dùng để hút thuốc chạy bằng pin, bao gồm thuốc lá điện tử, xì gà điện tử, tẩu điện tử,… Hoặc các thiết bị tương tự được mang lên máy bay. Nhưng khuyến khích mang trong hành lý xách tay.

Pin dùng cho thiết bị điện tử

Pin dùng cho thiết bị điện tử
Pin dùng cho thiết bị điện tử

Pin dùng cho thiết bị điện tử cầm tay như máy ảnh, điện thoại di động, máy tính xách tay, camera,… Cũng được phép mang theo người,. Hành lý xách tay với những điều kiện nhất định. Không được phép nạp pin nhiên liệu trên tàu bay đang bay trừ trường hợp dùng hộp pin nhiên liệu dự phòng.

Đồ vật cứu hộ

Đối với đồ vật là ba lô cứu hộ tuyết lở có bình xi-lanh chứa khí nén thuộc nhóm 2.2, không độc. Không dễ cháy được phép mang theo hành lý ký gửi, hành lý xách tay. Mỗi người chỉ được mang 1 ba lô. Ba lô có thể là loại sử dụng cơ chế kích hoạt bằng thuốc nổ. Nhưng không được phép chứa quá 200g chất nổ thuộc nhóm 1.4S. Ba lô phải được đóng gói để đảm bảo không tự kích hoạt ngoài ý muốn. Túi khí trong ba lô phải được gắn van xả áp suất.

Hộp nổ nhỏ gắn trong thiết bị an toàn cá nhân tự làm phồng như áo phao hoặc phao cứu hộ được phép mang theo người. Hành lý ký gửi, hành lý xách tay. Mỗi hành khách được mang không quá một thiết bị an toàn cá nhân. Thiết bị an toàn cá nhân phải được đóng gói để đảm bảo không tự kích hoạt ngoài ý muốn. Khí ga trong thiết bị an toàn cá nhân phải là khí CO2 hoặc khí không độc, không dễ cháy. Hộp nổ chỉ dùng cho mục đích làm phồng thiết bị các nhân. Chỉ cho phép 2 hộp nổ nhỏ trong mỗi thiết bị an toàn cá nhân và vận chuyển không quá 2 hộp nổ nhỏ dự phòng.

Đá khô

Đối với đá khô là sản phẩm được phép mang trong hành lý ký gửi, hành lý xách tay không quá 2,5 kg mỗi người. Chỉ được dùng để bảo quản thực phẩm hoặc chất dễ hư hỏng không phải là hàng nguy hiểm. Bao bì phải có lỗ thoát khí CO2. Khi vận chuyển trong hành lý ký gửi. Mỗi bao bì chứa đá khô phải được đánh dấu: “DRY ICE” hoặc ” CARBON DIOXIDE, SOLID”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *