Ngân hàng Maybank Kim Eng đánh giá cao sự phục hồi kinh tế Việt Nam

Theo nguồn tin mà cksocks nhận được từ tờ báo Business Times của Singapore về ngân hàng Maybank Kim Eng, nhận định rằng sự phục hồi về nền kinh tế của bốn nước mới nổi ở Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á gồm có Campuchia, Myanmar, Lào và Việt Nam là không đồng đều nhau. Trong đó, đáng chú ý nhất chính là sự phục hồi nền kinh tế của Việt Nam hiện dẫn đầu khu vực, với mật độ xuất khẩu cũng như sản xuất đã rất vượt xa mức trước khi đại dịch bùng phát. Sau đây sẽ là những minh chứng về sự phục hồi nền kinh tế Việt Nam mà cksocks muốn gửi đến cho các bạn.

Tốc độ phục hồi kinh tế của Việt Nam trong năm 2021 dẫn đầu trong ASEAN

Tốc độ phục hồi kinh tế của Việt Nam trong năm 2021 dẫn đầu trong ASEAN
Tốc độ phục hồi kinh tế của Việt Nam trong năm 2021 dẫn đầu trong ASEAN

Các chuyên gia kinh tế thế giới đánh giá cao tốc độ phục hồi kinh tế của Việt Nam trong năm 2021. Hiện dẫn đầu 4 nền kinh tế mới nổi trong ASEAN. Với kim ngạch xuất nhập khẩu đã vượt mức trước đại dịch. Việt Nam đã củng cố vị thế là một điểm đến đầu tư an toàn và ổn định trên cơ sở. Những điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của đất nước. Trong đó có vị trí chiến lược, hệ thống chính trị ổn định, lực lượng lao động dồi dào và môi trường tương đối thông thoáng cho FDI. Mà cốt lõi là các chiến lược hiệu quả của chính phủ trong chống đại dịch.

Báo cáo của Maybank Kim Eng nhận định Việt Nam đã ngăn chặn thành công sự suy thoái trong năm 2020. Với xuất khẩu trong năm 2020 tăng 7%. Trong bốn tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam tăng 28,3% so với cùng kỳ năm trước đó. Với các mặt hàng máy móc, máy tính và điện tử tăng mạnh. Maybank Kim Eng cũng vẫn duy trì dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Trong cả năm 2021 của Việt Nam ở mức 6,5%. Trong khi đó, xuất khẩu trong 4 tháng đầu năm 2021 tăng 29,6%. Với các mặt hàng máy móc, máy tính và điện tử tăng mạnh.

Maybank Kim Eng tốc độ phục hồi kinh tế phụ thuộc việc triển khai tiêm chủng vaccine

Tuy nhiên, Maybank Kim Eng đã hạ dự báo tăng trưởng đối với Campuchia xuống còn 4,2%. Thay vì 5,9% trước đây. Trong khi đó, kinh tế Lào dự kiến sẽ tăng 4,8% thay vì 6%. Kinh tế Myanmar có thể suy giảm ở mức 8%, thay vì dự báo tăng trưởng 3% trước đây. Maybank Kim Eng cũng cho rằng tình hình bất ổn của Myanmar. Có thể dẫn tới cuộc suy thoái sâu sắc. Do vậy, Myanmar được dự báo sẽ “tụt hậu” trong khi Việt Nam, Campuchia và Lào. Đang dần có lợi về xuất khẩu và sản xuất trong năm nay khi nhu cầu toàn cầu tăng lên.

Maybank Kim Eng cho rằng tốc độ phục hồi kinh tế ở cả bốn quốc gia chủ yếu phụ thuộc vào việc triển khai tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19. Nhưng việc mua sắm vaccine hiện vẫn đang là một khó khăn.

Mặt khác, Việt Nam cũng đã tạo ra một nền tảng cụ thể để phục hồi mạnh mẽ hơn trong năm 2021. Với việc sửa đổi một loạt các luật quan trọng giúp cải thiện môi trường kinh doanh. Cùng với đó là mạng lưới thương mại tự do với Vương quốc Anh, EU và các quốc gia RCEP. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cũng dự báo Việt Nam tăng trưởng trở lại lên 6,7%. Vẫn là nền kinh tế duy nhất tăng trưởng dương trong 5 nền kinh tế lớn ở ASEAN năm 2021.

Việt Nam đang là tâm điểm của rất nhiều nhà đầu tư

Việt Nam đang là tâm điểm của rất nhiều nhà đầu tư
Việt Nam đang là tâm điểm của rất nhiều nhà đầu tư

Hiện, Việt Nam đã trở thành điểm đến đầu tư trong nhiều lĩnh vực. Chủ tịch Hội đồng Xúc tiến xuất khẩu cơ khí Ấn Độ (EEPC) Mahesh Desai cho biết. Các doanh nghiệp nước này có thể tìm cách khai thác thị trường thiết bị y tế đang phát triển của Việt Nam. Theo tờ Times of India, Việt Nam đáp ứng gần 90% nhu cầu thiết bị y tế thông qua nhập khẩu. Với khoảng 55% tổng lượng nhập khẩu từ Nhật Bản, Đức, Mỹ, Trung Quốc và Singapore. Thị trường nội địa của Việt Nam có khoảng 50 nhà sản xuất đóng góp chưa đến 10% thị phần.

“Việt Nam xuất hiện trong số các thị trường hàng đầu về xuất khẩu thiết bị y tế của Ấn Độ. Cũng đóng vai trò là bàn đạp tới các nước ASEAN. Nhiều nhà sản xuất thiết bị y tế và dược phẩm của Ấn Độ đã gia nhập và đầu tư vào thị trường Việt Nam. Đây là một dấu hiệu rất tích cực” – ông Desai cho biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *