Mặt hàng thanh long bị Trung Quốc dừng nhập tại cửa khẩu Đông Hưng

Vừa mới đây, bên phía chính quyền Trung Quốc đã đưa ra thông báo tạm ngừng nhập khẩu đối với mặt hàng thanh long của Việt Nam. Do trong quá trình kiểm tra có phát hiệu của dấu hiệu nCoV trên phần bao bì bọc quả, cũng như thùng carton đựng thanh long và đã buộc dừng lại ở cửa khẩu ở Đông Hưng, Quảng Tây trong vòng 7 ngày sau đó sẽ có quyết định mới. Bên cạnh đó, cksocks cũng nhận được thông tin Bộ Công Thương cũng đề nghị các doanh nghiệp, các tỉnh chủ động rà soát toàn bộ quy trình đặc biệt là hàng trái cây trước khi mang đi xuất khẩu trong bối cảnh  đại dịch khá phức tạp như hiện nay.

Mặt hàng thanh long Việt Nam bị giữ lại ở cửa khẩu Đông Hưng 7 ngày

Mặt hàng thanh long Việt Nam bị giữ lại ở cửa khẩu Đông Hưng 7 ngày
Mặt hàng thanh long Việt Nam bị giữ lại ở cửa khẩu Đông Hưng 7 ngày

Theo thông báo của phía Đông Hưng, sau 23h ngày 21/9. Thanh long sẽ tự động được khôi phục thông quan. Tuy nhiên, nếu phía Trung Quốc xét nghiệm PCR. Nếu tiếp tục phát hiện nCoV trên thanh long hoặc mặt hàng khác. Thì họ sẽ gia hạn dừng thông quan thêm 1 tuần với mặt hàng đó. Trường hợp hàng nông sản xuất khẩu bị phát hiện 3 lần dương tính. Thời gian tạm dừng thông quan là 4 tuần.

Trước thực tế này, Bộ Công Thương đề nghị các doanh nghiệp xuất khẩu thanh long trao đổi với đối tác Trung Quốc. Để thay đổi địa điểm giao nhận hàng phù hợp. Bộ cũng đề nghị các tỉnh, doanh nghiệp chủ động kiểm tra, rà soát quy trình thu hoạch, đóng gói, chế biến và vận chuyển nông sản. Nhất là trái cây để tránh xảy ra trường hợp tương tự. Sở Công Thương Quảng Ninh đã có văn bản thông báo tới Sở Công Thương các địa phương, doanh nghiệp, thương nhân,… Thường xuyên hoạt động xuất khẩu tại Điểm xuất hàng Km 3+4 để chủ động phương án phân luồng hàng hóa.

Gần đây Trung Quốc liên tục đưa ra động thái siết nhập khẩu, kiểm dịch. Đối với trái cây Việt Nam xuất sang Trung Quốc do lo ngại Covid-19. Tình huống tương tự đã từng xảy ra với trái thanh long Long An xuất sang Trung Quốc hồi tháng 7, đầu tháng 8. Các doanh nghiệp cho biết, họ chịu nhiều thiệt hại do “lệnh” dừng thông quan này từ phía Trung Quốc.

Bộ Công Thương đề nghị các tỉnh, các doanh nghiệp học tập kinh nghiệm Bắc Giang

Bộ Công Thương đề nghị các tỉnh, các doanh nghiệp học tập kinh nghiệm Bắc Giang
Bộ Công Thương đề nghị các tỉnh, các doanh nghiệp học tập kinh nghiệm Bắc Giang

Ngoài việc dừng thông quan ở cửa khẩu cầu phao Đông Hưng. Hoạt động xuất khẩu loại quả này tại các cửa khẩu như Tân Thanh, Hữu nghị quan (Lạng Sơn), Kim Thành (Lào Cai) và kênh xuất khẩu khác (đường biển). Vẫn diễn ra bình thường. Đơn cử, mỗi ngày tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) vãn thông quan hàng trăm xe chở thanh long. Số liệu của Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn. Tới thời điểm này Việt Nam đã xuất khẩu hơn 1,7 triệu tấn thanh long sang Trung Quốc. Năm 2020, tổng lượng thanh long xuất sang thị trường này là 1,92 triệu tấn.

Bộ Công Thương đề nghị các doanh nghiệp xuất khẩu thanh long chủ động theo dõi, cập nhật thông tin và trao đổi với đối tác Trung Quốc. Để thay đổi địa điểm giao nhận hàng phù hợp. Đồng thời, đề nghị các tỉnh, các doanh nghiệp học tập kinh nghiệm của tỉnh Bắc Giang. Chủ động kiểm tra, rà soát quy trình thu hoạch, đóng gói, chế biến và vận chuyển nông sản, nhất là trái cây. Để giúp đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm trong bối cảnh dịch Covid-19. Được biết, Trung Quốc là thị trường tiêu thụ thanh long nhiều nhất thế giới. Chủ yếu nhập khẩu từ Việt Nam với lượng nhập khẩu chiếm tới 99,99% tổng lượng thanh long nhập khẩu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *