Kinh nghiệm trong việc xây phần thân nhà

Trong quá trình xây nhà, có 2 giai đoạn quan trọng nhất mà người xây dựng và người chủ ngôi nhà cần phải biết. Đó chính là xây phần móng nhà và phần thân nhà. Vậy phần nào là quan trọng nhất và cách xây dựng đối với mỗi loại ra sao? Những công việc chính trong xây phần thân nhà và móng nhà gồm những công đoạn nào. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn về kinh nghiệm trong việc xây phần thân nhà. Vì vậy, nếu bạn đang chưa biết các kiến thức trong việc xây thân nhà thì có thể tham khảo nhé.

Các công việc liên quan đến phần thân nhà

Thi công phần thân gồm các công việc về thi công cột, sàn và xây tường bao che; hay người ta còn gọi là phần khung nhà. Thông thường hiện nay, cột dầm sàn được đổ bê tông; còn tường bao che được xây bằng gạch hoặc làm vách ngăn bằng các loại vật liệu mới. Tuy nhiên tường xây gạch vẫn là phổ biến hơn cả.

Kinh nghiệm trong việc thi công cột

Các giai đoạn trong quá trình thi công cột

Định vị tim cột: Đây là giai đoạn thi công xây dựng mà người giám sát kỹ thuật; cần xác định vị trí chính xác của tim cột, mép cột theo bản vẽ thiết kế để có thể thi công đúng theo ý đồ của người thiết kế. Việc định vị tim cột người ta có thể dụng các loại máy đặc dụng trong Xây dựng như máy thủy bình. Thô sơ hơn thì người ta có thể dùng dây, thước và quả dọi để xác định chính xác vị trí.

Kinh nghiệm trong việc dựng thép

Việc dựng thép cần đảm bảo: Đúng đường kính thép đối với thép chủ; đúng đường kính và khoảng cách đối với thép đai.

Chẳng hạn như hình vẽ dưới đây minh họa một phần bản vẽ cột. Người thiết kế thường vẽ hình chiếc cột như hình bên tay phải; sau đó có thể hiện mặt cắt, và mặt cắt được vẽ chi tiết như bên tay trái (như hình). Các bạn nhìn vào sẽ thấy trong bản vẽ có ghi rõ các thông tin thép là 4phi16 (4 thanh thép và đường kính thép là 16). Các thanh thép đai phi 6a150 tức là đường kính thép là 6 và khoảng cách cách thanh thép đai là 150mm; ta bố trí 1 thép đai. Nếu chủ nhà muốn kiểm tra thì cũng nên tự sắm 1 cái thước để đo đạc khi cần thiết.

Ghép ván khuôn cột đúng cách

Kinh nghiệm đổ bê tông cột

Một vài lưu ý khi thi công cột

 • Với thép chủ cần dựng thép thẳng, không cong vênh, đúng số lượng, chủng loại
 • Với thép đai cần đặt đúng khoảng cách theo bản vẽ thiết kế
 • Vệ sinh thép sạch trước khi tiến hành đổ bê tông
 • Trong khi tiến hành đổ bê tông cần tiến hành dùng đầm dùi đầm kỹ; để tránh hiện tượng cột bị rỗ mặt do bê tông không đều
Kinh nghiệm trong việc thi công cột
Việc thi công cột cho ngôi nhà đang được triển khai

Kinh nghiệm trong việc thi công sàn

Ghép ván khuôn sàn

Thép sàn

Đổ bê tông sàn

Lưu ý khi đổ bê tông sàn

 • Khi đổ bê tông sàn chủ nhà cần chú ý tới tỉ lệ cấp phối
 • Thép sàn cần bố trí đúng khoảng cách
 • Trong tr­ường hợp thiết kế có làm thép hai lớp thì cần chú ý đặt thép chống hoặc hàn chống; để tách hai lớp thép trên và dưới ra. Phải hiểu rằng thép lớp trên chịu lực khác thép lớp dưới; nên nếu thi công hai lớp thép này dính vào nhau thì rất có thể dẫn tới sau này sẽ bị nứt sàn chạy xung quanh ô sàn.

Xây tường bao che

Kinh nghiệm quan trọng khi thiết kế phần thân nhà

Kinh nghiệm quan trọng khi thiết kế phần thân nhà
Một số lưu ý khi thiết kế phần thân nhà

Về phần thân nhà, kinh nghiệm xây nhà hoàn toàn phụ thuộc vào bản vẽ.

 • Đầu tiên, bạn hãy kiểm tra chiều cao các tầng, các mặt phẳng thông qua bản vẽ đó.
 • Kiểm soát và giám sát việc gia cố kỹ thuật của dầm, sàn, cột và cầu thang.
 • Kiểm tra kích thước hình học của ván khuôn dầm và cột để đảm bảo tuân thủ thiết kế
 • Chiều cao các bậc cầu thang nên được xây dựng đều nhau.
 • Đối với thiết kế hệ thống điện nước thì phải chú ý về thời gian lắp đặt; đảm bảo thực hiện xong trước khi tiến hành đổ bê tông.
 • Để ngôi nhà đảm bảo không bị thấm về sau này thì bạn cần phải chú ý chống thấm cho phòng tắm, sân thượng và cả mái nhà.
 • Giám sát kỹ thuật thi công của phần thân nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *