Kinh nghiệm cần biết khi đổ bê tông trong xây dựng nhà

Trong xây dựng nhà ở hay công trình,  bê tông là vật liệu không thể thiếu. Chất lượng bê tông tốt hay xấu sẽ quyết định chất lượng của căn nhà đó. Bởi việc đổ bê tông áp dụng cho tất cả các công đoạn xây dựng như móng, trần nhà hay cột. Do đó, những người xây dựng nhà ở cần đặc biệt chú ý đến kỹ thuật đổ bê tông, nhằm đảm bảo độ vững chắc và sự an toàn cho căn nhà của khách hàng. Những kinh nghiệm đổ bê tông cột, dầm sàn sau đây sẽ vô cùng hữu ích cho bạn.

Kinh nghiệm trong chuẩn bị cốp pha – cốt thép

– Đảm bảo lắp ghép cốp pha đúng yêu cầu kĩ thuật: chân cốp pha đảm bảo lắp ghép đúng vị trí; cốp pha đảm bảo chắc chắn, kiểm tra lại hình dáng, kích thước, khe hở của ván khuôn; độ kín để đảm bảo trong quá trình đổ bê tông không bị mất nước.

– Kiểm tra cốt thép, dàn giáo, sàn thao tác. Sử dụng các ván gỗ để làm sàn công tác.

– Cốp pha cột: chân cốp pha phải đặt đúng vị trí; chắc chắn đảm bảo trong quá trình đổ bê tông không bị xô lệch. Sử dụng neo, cây chống để không bị nghiêng.

– Cốp pha dầm: thành cốp pha phải thẳng; không được cong vênh, kiểm tra độ cao của đáy dầm.

– Cốp pha sàn: kiểm tra độ võng; cao độ của đáy sàn tại nhiều vị trí khác nhau.

Kinh nghiệm trong chuẩn bị cốp pha - cốt thép
Công nhân đang chuẩn bị cốp pha – cốt thép

Kinh nghiệm chuẩn bị nguyên liệu

– Chuẩn bị, tính toán nguồn nhân lực; máy móc chuẩn bị cho quá trình thi công

– Tính toán thời gian đổ bê tông

– Chuẩn bị mặt bằng thi công đổ bê tông

– Đảm bảo về mặt an toàn trong quá trình thi công

– Làm sạch cốp pha, cốt thép trước khi thi công

Kinh nghiệm đổ bê tông đúng kỹ thuật

Phải đổ liên tục; không được ngừng tùy tiện giữa chừng. Nếu ngừng phải chọn những vị trí chịu lực mô men uốn nhỏ. Mới đổ bê tông xong phải che chắn; chống bụi hoặc trời mưa ẩm ướt. Đối với các chi tiết cột có chiều cao nhỏ hơn 5m và tường có chiều cao nhỏ hơn 3m thì cần đổ liên tục.

Đổ liên tục từng đoạn 1,5m đối với các chi tiết cột có cạnh nhỏ hơn 40cm. Tường có chiều dày nhỏ hơn 15cm và các cột bất kỳ nhưng có đai cốt thép chồng chéo. Đảm bảo cấu tạo mạch ngừng thi công hợp lý cho cột và tường. Chiều dày lớp đổ bê tông phải tuân theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật; để phù hợp với bán kính tác dụng của dầm. Trong trường hợp ngừng đổ bê tông quá thời hạn quy định thì phải xử lý bề mặt bê tông.

Kinh nghiệm đổ bê tông

Đổ bê tông cột

– Đưa bê tông vào khối đổ qua cửa đổ thông qua máng đổ

– Chiều cao rơi tự do của bê tông không quá 2m

– Đầm được đưa vào trong để đầm theo phương thẳng đứng, sử dụng đầm dùi; chiều sâu mỗi lớp bê tông khi đầm từ 30 – 50cm, thời gian đầm khoảng 20 – 40s. Trông quá trình đầm tránh làm sai lệch cốt thép

– Lưu ý với kết cấu có cửa; khi đổ đến cửa đổ thì bịt cửa lại và tiếp tục đổ phần trên

– Khi đổ bê tông cột, lớp dưới cột thường bị rỗ do các cốt liệu to thường ứ đọng ở đáy cột; để khắc phục hiện tượng này, trước khi đổ bê tông ta nên đổ một lớp vữa xi măng dày từ 10 – 20cm

Đổ bê tông dầm

– Trong công trình nhà ở dân dụng; chiều cao của dầm ít khi vượt quá 50cm, người ta thường tiến hành đổ bê tông dầm cùng với bản sàn. Dầm được đổ bê tông theo kiểu bậc thang từng đoạn khoảng 1m; đạt tới cao độ dầm rồi mới tiếp tục với các đoạn kế tiếp.

– Khi đổ bê tông toàn khối dầm, chú ý sau khi đổ cột đến độ cao cách mặt đáy dầm từ 3 – 5cm; ta nên dừng lại 1 – 2 giờ để bê tông có đủ thời gin co ngót sau đó mới tiếp tục đổ bê tông dầm và bản sàn.

Đổ bê tông sàn

Đổ bê tông sàn
Đổ bê tông sàn ở công trình xây dựng

Sàn là cấu kiện bê tông cốt thép chịu lực trên mặt phẳng ngang. Cấu tạo của nó như một tấm lưới ô vuông bằng thép. Đây là phần chịu lực chính. Phần bê tông đóng vai trò làm cứng sàn vì thép rất dẻo, có thể bị uốn võng nếu đứng độc lập. Do đó sàn thường gặp hiện tượng võng nếu khoảng cách các thanh thép quá nhỏ so với yêu cầu hoặc bê tông sàn không đủ chiều dày.

– Bê tông thi công sàn có mặt cắt ngang rộng, chiều dày nhỏ hơn; do vậy không cần cốt thép khung và đai. Chiều dày sàn thường dày từ 8 đến 10cm. Bê tông sàn thường không cần yêu cầu chống thấm,chóng nóng như bê tông mái. Bê tông phải được đổ theo hướng giật lùi và thành một lớp, tránh hiện tượng phân tầng có thể xảy ra.

– Mặt sàn được chia thành từng dải để đổ bê tông; mỗi dải rộng từ 1 đến 2m. Yêu cầu khi đổ phải thực hiện theo đúng quy trình; đổ xong một dải mới sang dải tiếp theo. Khi đổ bê tông cách sàn cách dầm chính khoảng 1m thì tiến hành thi công đổ bê tông dầm chính. Đổ bê tông vào dầm cách mặt trên cốp pha sàn từ 5 đến 10cm thì tiếp tục đổ bê tông sàn. Sử dụng đầm dùi để dùi chặt bê tông dính kết với nhau.

Những điều cần lưu ý

– Chiều cao rơi tự do của bê tông (khoảng cách từ miệng ống đổ bê tông tới mặt đáy cần đổ bê tông) không quá 1,5 – 2m để tránh phân tầng bê tông.

– Trình tự đổ bê tông: đổ từ xa tời gần, từ trong ra ngoài, từ vị trí thấp hơn đến vị trí cao hơn, đổ theo từng lớp, xong lớp nào đầm luôn lớp đấy.

– Dùng loại đầm thích hợp cho từng loại kết cấu bê tông: đầm dùi cho cột và….. dầm, đầm bàn cho sàn.

– Đổ bê tông liên tục trong suốt quá trình, không tự tiện dừng lại.

– Tránh đổ bê tông trong điều kiện thời tiết ẩm ướt, có mưa.

– Bê tông cột có chiều cao < 5m và tường có chiều cao <3m thì nên đổ bê tông liên tục.

Muốn cột bê tông sau khi đổ được chắc chắn cần làm gì?

Muốn cột bê tông sau khi đổ được chắc chắn cần làm gì?
Kỹ sư đang đo đạc chuẩn bị để đổ cột bê tông

Cho dù đổ bê tông cột nhà cao tầng hay bệnh viện, biệt thự… thì bạn cũng cần phải thực hiện các chú ý sau để bê tông cột được chắc chắn:

Cần dùng máng nghiêng cho bê tông cột có độ cao trên 2m, dùng ống vòi voi với độ cao từ 5 đến 10m. 30cm là giới hạn tối đa về chiều dày của 1 lớp đổ bê tông. Khi bê tông móng cột đã được đông cứng thì bạn mới đổ bê tông cột. Vì có như vậy thì móng đổ mới có thể chịu tải được.

Phần bê tông ở giữa cốt thép cần phải được làm sạch trước khi đổ bê tông cột bằng cách tưới nước rửa sạch. Sau đó, dùng nước pha với xi măng (loãng) dội lên. Vì như vậy sẽ giúp phần bê tông mới liên kết được với phần bê tông cũ. Cần đảm bảo đủ phần cốt thép bên trong. Nếu cốt thép ít thì phải chắc rằng nó không bị xoắn hay uốn cong. Còn nếu nhiều thì bạn phải gõ bên ngoài cốp pha và đâm chọc kỹ các ngách. Điều này sẽ giúp đổ bê tông cột không bị rỗ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *