Cho đến thời điểm hiện tại giá vàng vẫn còn xu hướng giảm nhẹ

Theo thông tin cksocks nhận được đã tuần thứ hai giá vàng có xu hướng giảm nhẹ liên tiếp, nguyên nhân chủ yếu là do đồng USD bắt đầu tăng trở lại khi chỉ số nền kinh tế của nước Mỹ đang có dấu hiệu rất tích cực. Đặc biệt, tổng doanh số bán lẻ của nước Mỹ đã được công bố trong tháng này bất ngờ tăng cao, mang đến sự lo ngại cho Fed, đều này rất có thể giảm đi chính sách kích thích sớm hơn, đồng thời thúc đẩy đồng bạc xanh tăng giá mạnh hơn. Nếu như thu hồi những biện pháp hỗ trợ kinh tế, cùng bất kỳ sự gia tăng lãi suất nào, sẽ làm tăng lên chi phí cơ hội sở hữu cho các tài sản khác không sinh lời được như vàng.

Giá vàng có xu hướng giảm nhẹ trong khi đồng USD được mạnh lên

Giá vàng có xu hướng giảm nhẹ trong khi đồng USD được mạnh lên
Giá vàng có xu hướng giảm nhẹ trong khi đồng USD được mạnh lên

Việc tăng rất nhẹ trong ngày liền, thì sau hai phiên giảm liên tiếp không đủ giúp giá vàng kết thúc một tuần khởi sắc. Trong khi đồng USD mạnh lên. Đóng cửa phiên giao dịch, giá vàng giao ngay trên thị trường New York tăng 0,1 USD và đóng cửa phiên tại 1.753,8 USD một ounce. Giá vàng như vậy có tuần giảm thứ hai liên tiếp. Mức hạ ghi nhận 2,3%. Đây là chuỗi tuần giảm giá liên tục tính từ khoảng thời gian 3 tuần giảm giá kết thúc ngày 18/6. Theo tính toán của FactSet.

Thông tin doanh số bán lẻ Mỹ công bố vào ngày 16/9 đã giúp đẩy đồng USD tăng. Làm suy yếu giá vàng. Doanh số bán lẻ tại Mỹ tăng 0,8% trong tháng 8. Ngược hoàn toàn với kỳ vọng giảm 0,8% của giới chuyên gia. Ricardo Evangelista, chuyên gia phân tích cao cấp tại ActivTrade, phân tích: “Phiên giảm sâu gần nhất của giá vàng là kết quả trực tiếp của mối quan hệ ngược chiều giữa nó và USD. Đồng USD được hỗ trợ quan trọng từ việc doanh số bán lẻ Mỹ bất ngờ tăng cao. Trong khi các chuyên gia đều đồng thuận cho rằng doanh số này đã giảm trong tháng 8”.

Các chuyên gia dự báo về giá vàng thời gian tiếp theo

Nhiều chuyên gia dự báo về triển vọng bi quan của giá vàng. Michael Armbruster, Giám đốc điều hành tại Altavest, nói: “Giá vàng đã có một tuần tệ hại. Thật không may cho những người có quan điểm lạc quan về vàng. Trong bối cảnh diễn biến lạm phát tới đây, lợi suất trái phiếu thường sẽ tăng và yếu tố này thường tiêu cực với giá vàng”. Trong khi đó, giới đầu tư vẫn đưa ra nhiều đồn đoán về thông điệp Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ đưa ra trong cuộc họp tuần tới. Tuy nhiên hiện vẫn chưa có kỳ vọng về thông báo siết chặt chính sách.

Các dữ liệu mới nhất đang khiến nhiều người dự báo về khả năng trong cuộc họp chính sách vào ngày 21-22/9. Fed sẽ có thể thông báo áp dụng chính sách giảm mua trái phiếu. Theo chương trình từng được đưa ra nhằm cung cấp thanh khoản cho thị trường. Trong thời kỳ đại dịch tồi tệ vào năm ngoái. Chỉ số niềm tin người tiêu dùng do đại học Michigan công bố tăng lên mức 71 điểm trong tháng 9 từ mức 70,3 điểm của tháng trước đó. Mức tăng này thấp hơn so với kỳ vọng của thị trường.

Giá vàng giảm các phiên giao dịch khác đồng loạt cũng thay đổi theo

Giá vàng giảm các phiên giao dịch khác đồng loạt cũng thay đổi theo
Giá vàng giảm các phiên giao dịch khác đồng loạt cũng thay đổi theo

Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones mất 0,5% giá trị. Đóng cửa ở mức 34.584,8 điểm. Chỉ số S&P 500 hạ 0,9% xuống còn 4.432,9 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 0,9% xuống còn 15.043,9 điểm.

Cổ phiếu công nghệ có giá trị vốn hóa lớn phần lớn giảm điểm. Cổ phiếu Facebook hạ 2,2%. Cổ phiếu tập đoàn Alphabet sở hữu Google giảm gần 2%. Cổ phiếu Apple và Microsoft mất lần lượt 1,8% và 1,7%. Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vào ngày 17/9 đã từ chối kế hoạch tiêm mũi bổ sung vaccine Covid-19 của Pfizer và BioNTech cho công chúng. Cổ phiếu Pfizer hạ 1,3% còn cổ phiếu BioNTech giảm 3,6%. Cổ phiếu Moderna hạ 2,4%.

Còn kết quả khảo sát về giá vàng hằng tuần của Kitco News cho thấy có nhiều ý kiến trái chiều nhau khi dự báo về thị trường này trong tuần tới. Cụ thể, có 15 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát vàng của Kitco News. Thì chỉ 1 người dự báo là vàng sẽ tăng. Còn lại 14 chuyên gia chia đều cho 2 quan điểm nhận định là đi ngang và sụt giảm. Ngược lại, cuộc khảo sát trực tuyến trên Phố Main tuần này có 757 nhà đầu tư cá nhân tham gia thì có đến 339 người. Tương đương 45% nhận định vàng sẽ tăng giá; có 294 nhà đầu tư khác. Tương ứng 39% đưa ra ý kiến vàng sẽ giảm và 124 người còn lại, tương đương 16% dự báo vàng đi ngang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *